Banner top Banner top

Oleaf Blog

Một số công thức sữa hạt mix rau củ tuyệt vời cho bé 6-12 tháng tuổi

Sữa hạt mix rau củ là một lựa chọn tuyệt vời cho bé từ 6-12 tháng tuổi để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các nguồn tự nhiên. Công thức này kết hợp sữa hạt giàu chất béo và các loại rau củ giàu vitamin và khoáng chất. Bé có thể tận hưởng sự đa dạng vị ngon và hấp dẫn từ các thành phần tự nhiên này, đồng thời nhận được lợi ích cho sự phát triển toàn diện và sức khỏe tốt.

Nội dung bài viết

1. Một số công thức sữa hạt mix rau củ 

Thành phần:

Yến mạch, chuối/ xoài chín

Hạt sen, bí đỏ/ khoai lang, hạt chia

Hạt sen, gạo rang, hạt chia

Hạt sen, hạt kê, yến mạch

Quino (diêm mạch), hạt sen, yến mạch

Đậu gà, hạt sen, bó xôi

Quino (diêm mạch), yến mạch, cà rốt

Tạo ngọt:

Tạo ngọt bằng chút chà là hoặc táo đỏ hoặc kỷ tử

Chất béo lành mạnh

Dầu dừa ép lạnh hoặc dầu Olive

Thêm chất béo lành mạnh vào sữa hạt đảm bảo ly sữa hạt đủ chất dễ hấp thu

2. Lợi ích của việc mix thêm rau củ quả vào sữa hạt

Rau củ quả là nguồn cung cấp tuyệt vời một số loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Ví dụ, cải xoăn có chứa vitamin A và K, trong khi cỏ lúa mì cung cấp nhiều vitamin C và sắt

Rau củ quả có thể giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tâm thần do tuổi tác

Cũng có bằng chứng cho rằng các hợp chất nhất định trong nước trái cây tươi có thể hoạt động như prebiotic, đóng vai trò là thức ăn và hỗ trợ trong sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi sống trong đường tiêu hóa. Uống prebiotic thường xuyên có liên quan đến nhiều lợi ích, bao gồm giảm táo bón, duy trì cân nặng và cải thiện chức năng miễn dịch

Một số người, chẳng hạn như những người phải phẫu thuật dạ dày hoặc ruột, có thể hưởng lợi từ uống nước rau xanh vì nó dễ tiêu hóa

Từ những lợi ích trên thì có lẽ ai cũng muốn mix thêm rau củ quả vào ly sữa hạt thân yêu của gia đình mình rồi

Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào cũng dễ uống và kết hợp được với sữa hạt.

3. Lưu ý khi chế biến

1. Với các loại hạt:

Nên ngâm hạt trước khi nấu sữa nhằm loại bỏ những chất khó tiêu như phytic acid, tannin, acid oxalic... tránh gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, ngâm hạt còn giúp cho hạt mềm hơn và dễ tiêu hóa hơn, giúp tăng khả năng cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Bảng ngâm các loại hạt

2. Với các loại rau xanh:

Nên rửa sạch, cắt khúc nhỏ, luộc/ hấp với nước sôi thật nhanh, không nên đậy nắp vung để tránh làm rau bị úa, nông

Sau khi luộc/ hấp bạn nên cho ngay rau vào 1 bát nước đã được để ngăn mát trước đó, mục đích của việc này giúp rau giữ được màu và vị tươi xanh.

3. Với các loại củ

Nên hấp chín trước sau đó mới cho vào máy chạy còn 10 phút. Làm như vậy giúp sữa thơm ngon hơn mà không có vị ngái, nồng, lạc vị

Nếu máy bạn không có nắp nhỏ để tiếp nguyên liệu thì hãy chờ đến khi máy tắt, sau đó bạn hãy cho củ vào và nhấn chế độ xay sinh tố 1-2 lần là được

4. Với các loại trái cây

Nên rửa sạch và chỉ cho chúng vào xay cùng sữa khi sữa đã nguội hẳn.
Nên dùng loại quả chín, tránh dùng quả non, xanh hoặc chưa chín hẳn
Đặc biệt với bơ, nếu bơ non, bơ chưa chín thì bạn không thể thành công với món sữa hạt mix bơ được

5. Với các loại khác như

Bắp (ngô), bí đỏ rất dễ chế biến. Bạn có thể cho chúng vào cùng lúc với hạt và sử dụng chức năng làm sữa của máy như bình thường

Bắp: nên là loại bắp thuần chủng. Khi sơ chế bạn nên dùng dao để bào hạt bắp, đừng tách lấy hết cả phần hạt. Việc bào hạt sẽ giúp sữa thành phẩm mịn màng không lợn cợn

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết