Banner top Banner top

Oleaf Blog

Cách làm tào phớ từ đậu gà mát lịm tim giải nhiệt mùa hè

Nếu bạn là fan của tào phớ nhưng vì lí do nào đó như dị ứng đậu nành, hay lí do đặc biệt về sức khỏe không ăn được tào phớ đậu nành thì táo phớ đậu gà là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. 

Tào phớ đậu gà được làm từ đậu gà tươi, không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn không gây kích ứng cho những người có những vấn đề sức khỏe đặc biệt.

Nội dung bài viết

Với tào phớ đậu gà, những người có dị ứng đậu nành hoặc những vấn đề sức khỏe đặc biệt vẫn có thể thưởng thức hương vị truyền thống và tận hưởng niềm vui từ món ăn đặc sản này mà không cần lo lắng về tác động tiêu cực đến sức khỏe của mình.

Làm tào phớ đậu gà rất dễ, thậm chí dễ hơn tào phớ đậu nành, nếu tào phớ làm từ đậu nành cần có gelatin hoặc đường nho để làm đông tào phớ, nhưng với đậu gà, bản thân đậu gà cũng rất dễ đông không cần chất tạo đông cũng đông được.

1. Cách làm táo phớ đậu gà

1.1 Nguyên liệu: 

  • 200gr đậu gà (nên chọn đậu gà không biến đổi gen Non-GMO hoặc đậu gà hữu cơ nếu có điều kiện)
  • 200gr đường cát vàng hoặc đường thốt nốt
  • Nước lọc 1 lít
  • Gừng thái sợi hoặc thái lát hoặc gừng đập dập
  • Nước cốt dừa tươi (tùy chọn)
  • Topping yêu thích như trân châu, dừa sấy, hạt sen, đậu phộng rang...

1.2 Cách làm

  • Ngâm đậu: Rửa sạch đậu gà, ngâm đậu gà qua đêm hoặc 10-12 tiếng
  • Xay đậu: Sau khi đậu mền, rửa sạch đậu và xay nhuyễn cùng với nước lọc. Lưu ý, xay với từng chút nước để đậu gà được nhuyễn, nên xay thật kỹ để tào phớ được mềm mịn.
  • Lọc: Lọc qua rây hoặc túi lọc. Bã đậu gà có thể tận dụng để làm chả đậu gà
  • Đun: Cho dung dịch sau khi lọc lên bếp lửa đun, vưa đun vừa khuấy đều cho đến khi đậu gà đặc lại. Tắt bếp, có thể thưởng thức luôn nếu muốn ăn tào phớ nóng, hoặc nếu muốn ăn mát thì để tào phớ nguội rồi cất ngăn mát tủ lạnh. Tào phớ để được khoảng 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
  • Làm nước đường ăn kèm tào phớ: cho khoảng 200gr đường thốt nốt hoặc đường cát hoa mơ vào nồi, đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn, thả thêm một ít gừng đã chuẩn bị ở trên, đun sôi 1-2 phút thì tắt bếp.

1.3 Thưởng thức

Dùng thìa mỏng múc tào phớ ra chén, chan nước đường, thêm cốt dừa, thêm topping yêu thích, thêm đá. 

Bạn cũng có thể kết hợp tào phớ với các món ăn khác để tạo ra sự đa dạng và phong phú như kết hợp với bánh flan caramen, trái cây tươi, thạch sương sáo, hạt chia, nhãn nhục, trân châu đường đen, dừa tươi bào sợi, dừa sấy...

Tào phớ đậu gà có hương vị tươi mát, nhẹ nhàng và mịn màng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu gà, nước cốt dừa và các hương liệu tự nhiên, tào phớ đậu gà mang đến một lựa chọn thú vị cho những ai không thể thưởng thức tào phớ đậu nành.

Tào phớ mát lạnh có vị mát dịu rất thích hợp trong những ngày nắng nóng.

2. Thành phần dinh dưỡng có trong tào phớ đậu gà

Tào phớ đậu gà không chỉ là một món tráng miệng ngon lành mà còn có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính có trong tào phớ đậu gà:

  1. Protein: Đậu gà là nguồn protein chính trong tào phớ đậu gà. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng để xây dựng và sửa chữa mô cơ, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc bệnh tật.

  2. Canxi: Tào phớ đậu gà cũng chứa canxi, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương và răng. Canxi cũng có vai trò quan trọng trong cơ bắp, hệ thần kinh và chuẩn hóa nhịp tim.

  3. Sắt: Sắt là một thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp oxi cho cơ thể và hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu. Đậu gà trong tào phớ đậu gà cung cấp một lượng nhất định sắt cho cơ thể.

  4. Kali: Kali là một khoáng chất cần thiết để duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cơ bắp và chức năng thần kinh.

  5. Chất xơ: Tào phớ đậu gà cũng chứa chất xơ, là một thành phần quan trọng trong việc duy trì sự tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.

Ngoài ra, tào phớ đậu gà cũng cung cấp một số vitamin như vitamin B và vitamin E, cùng với một số chất chống oxi hóa và axit béo khỏe mạnh.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng cụ thể trong tào phớ đậu gà có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần và tỷ lệ nguyên liệu sử dụng trong quá trình chế biến.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết